Văn hóa ĐỌC “ Sáng mắt, sáng tâm”

Hưởng ứng Ngày hội sách trên toàn thế giới, nhằm tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc; tạo ra một không gian, không khí trí tuệ và bổ ích từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường sáng ngày 20/4/2023 tại sân trường THCS Cốc San đã diễn ra Ngày hội đọc sách.

Như chúng ta đã biết trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau.

Đến dự với buổi lễ có sự có mặt của các thầy cô trong BGH, các thầy cô cán bộ giáo viên, học sinh trong nhà trường. Mở đầu cho ngày hội là các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Trường THCS Cốc San tổ chức ngày hội đọc sách nhằm khuyến khích các em học sinh khám phá niềm đam mê đọc sách. Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh: Kĩ năng tư duy, sáng tạo… hướng tới xây dựng xã hội học tập.

Chủ đề của ngày hội đọc sách năm nay là Sách và Văn hóa đọc. Đây là một dịp để tạo môi trường thân thiện, lành mạnh cho giáo viên, học sinh có điều kiện giao lưu học tập, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, qua đó góp phần thực hiện phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể CB, GV, NV và học sinh toàn trường từ đó thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhà trường. Biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình có đóng góp tích cực trong hoạt động phát triển văn hóa đọc.

Hưởng ứng ngày hội đọc sách Ban giám hiệu đã chỉ đạo đ/c nhân viên thư viện phát động hưởng ứng cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai chủ đề “Dấu chân người đến Lào cai” từ ngày 07/4 – 13/04/2023 cuộc thi  chọn 1 trong 2 hình thức: Làm video hoặc viết bài.

Trong buổi truyền thông cô Nguyễn Thị Kim Thoa, nhân viên thư viện nhà trường đã truyền thông về vai trò của sách một cách ngắn gọn súc tích. Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau.

Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.

Chắc hẳn bởi những đóng góp vô cùng to lớn và vĩnh cửu mà sách mang lại mà tại kỳ họp lần thứ 28 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (từ ngày 25/10 đến 16/11/1995) UNESCO đã chính thức lấy ngày 23/4 hàng năm là ngày Sách và bản quyền thế giới nhằm tôn vinh sách, quảng bá cho văn hóa đọc và việc bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính. Và Việt Nam đã lấy ngày 21/4 là Ngày sách Việt Nam.

Vì sách là bạn của tuổi già đồng thời là thầy của tuổi trẻ. Và nhằm khuyến khích đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể CB, GV, CNV và học sinh toàn trường. Góp phần nâng cao trình độ, chất lượng đào tạo của nhà trường trong giai đoạn đất nước đổi mới và hội nhập. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã tiến hành hoạt động quyên góp sách cho thư viện nhà trường.

Một số hình ảnh trong buổi hoạt động đọc sách