Trường THCS Cốc San tổ chức tuần lễ “Trang phục dân tộc”

Hưởng ứng phát động Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Lào Cai (từ ngày 15.4 đến hết ngày 19.4.2024), sáng ngày 15/4/2024, trường THCS cốc San đã tổ chức “Tuần lễ trang phục dân tộc” nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị văn hóa trang phục dân tộc và kỷ niệm Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam. Qua hoạt động này nhằm mục đích giáo dục, truyền thông cho thầy và trò nhà trường về việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc mình, đồng thời giúp các em có thêm niềm tự hào về nét đẹp riêng của từng dân tộc. Đồng thời, hoạt động cũng nhằm bảo tồn, quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc của các em trường THCS Cốc San nói riêng và xã Cốc San nói chung tới bạn bè các trường trong và ngoài tỉnh.

Ngay từ sáng sớm trên sân trường đã rực rỡ sắc màu của các bộ trang phục dân tộc như Giáy,Thái, H’mong, Dao, Tày…. và nụ cười rạng rỡ của các em cùng các thầy, cô giáo trong nhà trường. Mỗi bộ trang phục như những bông hoa tươi thắm điểm tô, góp hương sắc vào vườn hoa  chung-đa dạng sắc màu.

Để tạo không khí vui vẻ, năng lượng tích cực của buổi sáng đầu tuần, trong buổi tổ chức Tuần lễ trang phục dân tộc, các em học sinh và thầy cô nhà trường đã được tham gia “Múa vòng xoè” nét đẹp đặc trưng riêng, thể hiện ở sự duyên dáng, chắc khỏe, đoàn kết, hạnh phúc và mang đậm chất địa phương. Tiếp đó là điệu Nhảy 24 bước  được thực hiện tại sân trường của tập thể thầy và trò của nhà trường. Qua các hoạt động tập thể này muốn gửi đến thầy cô và học sinh thông điệp “Hãy đoàn kết, thân thiện, gắn bó, hạnh phúc, sẻ chia, yêu thương”.

Hoạt động đã khép lại nhưng đã lan toả, truyền tải được một thông điệp ý nghĩa vô cùng lớn mạnh, bởi thông qua hoạt động này đã giúp các em hiểu hơn về vai trò, giá trị trang phục truyền thống của các dân tộc, không chỉ dấu ấn văn hóa riêng cho mỗi dân tộc, tạo nên sự phong phú, đa dạng và đặc sắc cho các tộc người Việt Nam. Mà trang phục truyền thống còn là cốt cách, linh hồn của từng dân tộc, là nét đặc trưng riêng để phân biệt dân tộc này với dân tộc khác. Đồng thời trang phục dân tộc không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử, là thông điệp của quá khứ để lại cho hiện tại và mai sau. Bởi vậy hãy luôn yêu! tự hào! giữ gìn và phát huy nét đẹp riêng của dân tộc mình các em nhé!