CHIA SẺ YÊU THƯƠNG “Bánh chưng xanh – Xuân gắn kết – Tết sum vầy”

Trong không khí tưng bừng, náo nức  người người, nhà nhà chuẩn bị đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng ngày 29/1, trường THCS Cốc San đã tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương-Xuân gắn kết-Tết sum vầy”. Đây là hoạt động thiết thực, mang đến một không khí tết cổ truyền, vui tươi ấm áp trước thềm năm mới.

Chương trình gồm một chuỗi các hoạt động, giúp học sinh hiểu được ý nghĩa Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam và phong tục gói bánh chưng, bánh giày trong ngày Tết. Các em được trải nghiệm tự tay chuẩn bị nguyên vật liệu, cắt lá, gói bánh…  Đây là hoạt động để các em thể hiện tài năng và sự khéo léo của mình, tạo điều kiện để các em được chia sẻ, hợp tác cùng nhau chuẩn bị cho món ẩm thực truyền thống của quê hương. Đây cũng là dịp để các em học sinh thể hiện tình cảm cộng đồng, tấm lòng tương thân tương ái, sẻ chia với những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Trong buổi hoạt động các quý vị đại biểu, các bậc cha mẹ HS cùng các em học sinh đã được tham quan các gian hàng của các khối lớp. Các gian hàng được trưng bày chủ yếu các sản phẩm nông sản và một số sản phẩm đặc sắc của quê hương Cốc San: Các loại rau, củ, quả, cơm lam, thịt lợn treo gác bếp, lạp sườn… Dưới bàn tay trang trí khéo léo và sáng tạo của giáo viên, học sinh và các bậc cha mẹ Học sinh, các gian hàng rất hấp dẫn, thu hút được khách đến tham quan và trao đổi mua bán . Trong ngày hoạt động, các em học sinh không chỉ được trải nghiệm làm bánh chưng, mà còn được trải nghiệm chế biến thực phẩm và tham gia các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các gian hàng.

Cũng trong buổi hoạt động, nhà trường đã huy động được các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân (Ngân hàng BIDV chi nhánh Cốc Lếu, Phòng GD&ĐT thành phố, Trường hướng nghiệp dạy nghề tỉnh, Trường THCS Bắc Lệnh, Công ty tái tạo năng lượng (Thuỷ điện Cốc San Thượng, Thủy điện Cốc San Hạ), Nhà hàng Tú Cơm Xưa, PH lớp 6B, Phụ huynh HS các lớp, Cán bộ GVNV nhà trường). Đã hỗ trợ được 96 xuất quà trị giá 22.500.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những em học sinh kém may mắn. Món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên khích lệ tinh thần giúp các em vươn lên trong học tập và rèn luyện, mong muốn các em có một cái tết thật ấm áp và đầy đủ hơn.

Trong chương trình các em HS được thầy cô và bố mẹ tổ chức cho các con ăn tết tại lớp học. Một không khí đón chào năm mới thật sự đầm ấm hạnh phúc!

Chương trình trải nghiệm không chỉ mang đến cho các em có cơ hội trải nghiệm các hoạt động của ngày Tết cổ truyền mà còn có ý nghĩa giáo dục về cội nguồn. Thông qua chương trình, các em có thêm hiểu biết về những phong tục, tập quán, bồi đắp tình yêu và sự tự hào với những truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội giao lưu, kết nối, góp phần giáo dục cho các em lòng biết ơn, lối sống đẹp, có trách nhiệm hơn với những người xung quanh.

Chương trình đã khép lại với những chiếc bánh chưng gói cả tâm tình của các lớp như đưa mùa xuân về sưởi ấm những hoàn cảnh các bạn học sinh khó khăn, kém may mắn. Mùa xuân đang về, sắc xuân đang tràn ngập trên quê hương – tràn ngập trong ánh mắt nụ cười của các em học sinh trường THCS Cốc San.

Tổ tin bài THCS Cốc San!